Hoạt động PCCC & CNCH >>> Thanh tra, kiểm tra PCCC
Công tác an toàn PCCC TTTM và các cơ sở vui chơi giải trí trong dịp tết Nguyên đán (19/12/2019 15:46)

Trong thời gian, từ 12 đến 29/12/2019, Đoàn kiểm tra Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành đợt tổng kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ sở ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn tập trung đông người, chợ, siêu thị, TTTM và các cơ sở vui chơi giải trí.

 

Kiểm tra thực tế tại khu du lịch văn hóa Suối Tiên

Hệ thống đèn bên trong khu vực "lâu đài pháp thuật"

Trong các ngày 17,18 và 19/12/2019đồng chí Đại tá Huỳnh Ngọc Quan – Phó trưởng phòng (trưởng đoàn 1) ,Trung tá Dương Văn Thành - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an thành phố Hồ Chí Minh (trưởng đoàn 2) dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC tại khu du lịch văn hóa Suối Tiên; Trung tâm thương mại Vạn Hạnh mall, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, tham gia đoàn có đồng chí Thượng tá Trần Xuân Phương – Phó trưởng Công an Quận 9,  Thượng tá Hoàng Thanh Hà – Phó trưởng Công an Quận 10, đại diện Sở Công Thương Thành phố, đại diện Công ty điện lực Phú Thọ và các Đội nghiệp vụ thuộc Phòng PC07.

Kích hoạt hệ thống báo cháy

Với diện tích 55ha, trên 150 công trình, mô hình vui chơi giải trí, đa dạng và phong phú hàng năm Suối Tiên đón hàng triệu lượt khách tham quan.

Đại tá Huỳnh Ngọc Quan kiểm tra lối thoát nạn

Qua kiểm tra khu lịch văn hóa Suối Tiên đơn vị nhận thấy lãnh đạo cơ sở về cơ bản có ý thức chấp hành tốt trong công tác đảm bảo an toàn PCCC. Tuy nhiên đoàn kiểm tra thực tế thì còn một số thiếu sót đoàn đã kiến nghị và yêu cầu khắc phục như sau: Tăng cường bố trí đèn sự cố ở các khu vực vui chơi tối; đường thoát nạn: cửa cuốn (sai quy định), gờ cản trở thoát nạn ở cửa; hệ thống báo cháy độ chờ báo cháy quá lâu, các khu vực tối như hạng phải trang bị thêm mặt nạ phòng độc. Thao tác của lực lượng cơ sở chưa chuyên nghiệp; Thông báo, tiêu lệnh PCCC quy định riêng cho Ban giám đốc ký; Tăng cường phối hợp với PCCC Q9 định kỳ và thường xuyên hơn trong công tác pccc.

Trung tá Phạm Hữu Nam - Phó Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy kiểm tra hệ thống cung cấp Gas cho nhà hàng khu du lịch văn hóa Suối Tiên

Tiêu lệnh, nội quy phòng cháy, Ban giám đốc chưa quy định nội quy còn để chung chung

Trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall kiến trúc xây dựng gồm 01 tầng hầm và 07 tầng nổi có diện tích mặt bằng xây dựng là 18.100m2.

 

Trung tá Dương Văn Thành kiểm tra rạp chiếu phim

Đoàn kiểm tra an toan PCCC tại rạp chiếu phim CGV; tầng hầm, khu thương mại, nhà kho, hệ thống điện, khu vực nhà xe, Phòng kỹ thuật ở khu vực bãi xe; kiểm tra Đầu báo rò rỉ khí gas tại khu vực bếp nhà hàng nhìn chung người đứng đầu các cơ sở có thực hiện các quy định về PCCC như: Hệ thống PCCC được thiết kế và lắp đặt đầy đủ, đáp ứng yêu cầu đối với các tiêu chuẩn, quy chuẩn, thực hiện các quy định về công tác PCCC; tự kiểm tra các điều kiện về an toàn PCCC tại cơ sở như bình chữa cháy, thành lập lực lượng PCCC tại chỗ; xây dựng phương án cứu nạn, cứu hộ theo quy định tại Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC tại chỗ.

Kiểm tra hệ thống dẫn gas vào khu vực bếp nấu của nhà hàng

Qua kiểm tra vẫn còn cơ sở vi phạm trong công tác PCCC: Sử dụng nguồn lửa, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt khác ở những nơi có quy định cấm; Không lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn thoát nạn trên lỗi thoát nạn; Không có thiết bị chiếu sáng sự cố trên lối thoát nạn hoặc không đủ độ sáng , qua đó, đoàn đã giao công an các quận, phụ trách địa bàn cơ sở tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với 3 lỗi vi phạm các quy định về PCCC.

Kiểm tra hệ thống điện Trung tâm 

Khu vực kho chứa hàng Trung tâm

Kiểm tra khu vực nhà để xe


Để đảm bảo an toàn PCCC đối với trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall trong quá trình hoạt động, Đoàn kiểm kiến nghị thực  hiện các nội dung sau:

Phối hợp Công an Quận 10 tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho tất cả đội viên đội PCCC cơ sở, nhân viên các đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh tại trung tâm theo quy định, Tiến hành đo điện trở nối đất của hệ thống chống sét định kỳ theo quy định, Tháo dỡ các thiết bị, vật dụng trang trí, la phông,… làm che chắn, mất tác dụng đầu phun drencher tại khu vực thông tầng của các tầng, Lắp đặt bổ sung đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn đầy đủ theo quy định tại trạm bơm chữa cháy, tại các phòng kỹ thuật, trên lối thoát nạn đi từ kho của siêu thị Coopxtra ra cầu thang bộ, kho gas, Tăng cường công tác tự kiểm tra, thường trực bảo vệ phòng cháy, chữa cháy tại chỗ. Tuyên truyền, vận động các đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh tại trung tâm nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ an toàn PCCC chung trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020…..

Một số khuyến cáo và yêu cầu các tổ chức, cơ sở và cá nhân cần tập trung một số giải pháp sau:

1. Tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy. Trong đó, chú trọng việc quản lý chặt chẽ các loại hàng hóa dễ cháy nổ, các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt; đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trong quá trình hoạt động; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương và nhân viên đang kinh doanh, làm việc trong chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, đặc biệt thực hiện nghiêm các quy định sau:

- Không tàng trữ, kinh doanh trái phép các mặt hàng, các chất nguy hiểm về cháy, nổ như: xăng, dầu, gas, hóa chất dễ cháy, nổ khác;

- Ngắt tất cả các thiết bị sử dụng điện ra khỏi nguồn (tắt công tắc, cầu dao, aptomat, rút chuôi cắm ra khỏi ổ cắm điện,…) trước khi ra khỏi khu vực kinh doanh.

- Không sử dụng lửa trần như: đun nấu, đốt nhang, đèn cầy, đèn dầu, hút thuốc, đốt vàng mã… trong khu vực kinh doanh.

- Không tự ý câu mắc các thiết bị điện để chiếu sáng, sinh hoạt, trang trí, quảng cáo,… không đảm bảo an toàn về điện hoặc câu mắc quá nhiều để tránh hiện tượng quá tải gây cháy.

- Sắp xếp, trưng bày hàng hóa phải đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện, đường dây dẫn điện (khoảng cách tối thiểu là 0,5m). Lưu ý: việc sắp xếp hàng hóa phải tính đến trường hợp các chồng, đống hàng hóa khi đổ không đè lên các thiết bị điện hoặc đường dây dẫn điện.

- Bố trí các bình chữa cháy xách tay ở các vị trí dễ thấy, dễ lấy. Không sắp xếp, trưng bày hàng hóa che khuất các phương tiện, dụng cụ chữa cháy.

- Khi hết giờ kinh doanh, phải sắp xếp toàn bộ hàng hóa, vật dụng vào trong quầy, sạp và đóng kín tất cả các cửa quầy, sạp để hạn chế tốc độ lan truyền của đám cháy trong trường hợp xảy ra sự cố về cháy, nổ.

2. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương trong thời điểm kinh doanh phải bố trí, sắp xếp hàng hóa trong quầy, sạp đúng phạm vi đã được quy định; không để hàng hóa tràn lan, lấn chiếm lối đi; phải đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy và điều kiện thoát nạn trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ.

* Cụ thể (theo TCVN 6161:1996):

- Chiều rộng tối thiểu của lối đi chính trong khu vực kinh doanh (từ các cửa chợ đi vào) là 3,6m.

- Chiều rộng tối thiểu của lối đi giữa hai dãy quầy, gian hàng vải, quần áo may sẵn liền kề nhau là 1,8m.

- Chiều rộng tối thiểu của lối đi giữa hai dãy quầy, gian hàng giày, dép liền kề nhau là 1,2m.

- Chiều rộng tối thiểu của lối đi giữa hai dãy quầy, gian hàng khác bố trí song song nhau là 1,2m.

3. Đối với khu vực giữ xe ở các siêu thị và trung tâm thương mại, phải sắp xếp xe ô tô, gắn máy thành các hàng, dãy đảm bảo điều kiện an toàn về đường, lối thoát nạn, khoảng cách PCCC. Niêm yết bảng cấm lửa, cấm hút thuốc, trang bị phương tiện PCCC tại chỗ theo quy định. Không sắp xếp xe gần các tủ điện, thiết bị điện, đặc biệt, không được sắp xếp xe ở các vị trí đặt các phương tiện, dụng cụ phòng cháy và chữa cháy để tránh gây cản trở trong việc sử dụng, triển khai khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

4. Hệ thống điện trong các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại phải được tách riêng thành 3 hệ thống riêng biệt từ tủ điện chính: hệ thống điện kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng, bảo vệ và hệ thống điện PCCC (hệ thống điện cho máy bơm chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn). Khi hết giờ hoạt động phải tổ chức ngắt nguồn điện của hệ thống điện kinh doanh từ tủ điện chính. Mỗi sạp hàng phải có aptomat riêng, đường dây dẫn điện trong các sạp hàng phải đi trong ống bảo vệ cách điện, bóng đèn phải có máng chụp kín bằng vật liệu không cháy; hạn chế đấu nối dây dẫn điện, khi đấu nối phải đảm bảo đúng kỹ thuật an toàn. Khi ra khỏi sạp phải ngắt aptomat đảm bảo an toàn.

5. Trong các kho chứa hàng hóa phải sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy và chữa cháy và thoát nạn, chống cháy lan; đảm bảo điều kiện an toàn trong việc xuất nhập hàng hóa và trong việc sử dụng điện. Hệ thống điện trong kho phải đảm bảo kín, đường dây dẫn điện phải đi trong ống bảo vệ cách điện; bóng đèn điện phải được chụp kín bằng vật liệu không cháy; tủ điện, bảng điện phải được lắp đặt mặt ngoài tường kho bằng vật liệu không cháy. Không thắp nhang, thờ cúng, nấu nướng trong khu vực kho.

6. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật đối với hệ thống điện. Khi phát hiện có dấu hiệu hư hỏng, sự cố về hệ thống điện như các thiết bị bảo vệ aptomat, cầu dao, cầu chì,…; dây dẫn điện bị lão hóa, ải mục, đổi màu, bong tróc, đứt gẫy; các ổ cắm, mối nối, các điểm tiếp xúc, công tắc điện bị ô xy hóa, rỉ sét phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa, thay thế để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy.

7. Đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn phải được lắp đặt, bố trí ở trên các cửa ra vào, hành lang, cầu thang thoát nạn, lối rẽ trên đường thoát nạn để chiếu sáng, chỉ dẫn lối đi và dễ quan sát. Vị trí lắp đặt giữa các đèn chiếu sáng sự cố, giữa các đèn chỉ dẫn thoát nạn phải đảm bảo nhìn thấy lối thoát nạn và khoảng cách không lớn hơn 30m theo quy định tại TCVN 3890:2009.

8. Đầu tư trang bị các phương tiện PCCC như hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống báo cháy tự động, bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thông thường như búa tạ, kìm cộng lực, xà beng theo quy định. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng đảm bảo sử dụng kịp thời có hiệu quả khi xảy ra sự cố cháy, nổ xảy ra.

9. Tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở và những người làm trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ; tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn-cứu hộ theo quy định.

10. Phân công lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ tăng cường tuần tra, kiểm tra, ứng trực để kịp thời ngăn chặn và xử lý hiệu quả các sự cố về cháy, nổ xảy ra.

11. Phối hợp chặt chẽ giữa Ban quản lý các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong việc đảm bảo các điều kiện cho công tác PCCC như giao thông, nguồn nước; giải tỏa các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường, kinh doanh buôn bán, giữ xe trái phép xung quanh các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

 

Minh Nghiêm

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Hiển thị kết quả từ 1 - 20 trong 352 kết quả tìm kiếm.
Số tin trên 1 trang
Trang của 18

Xem tin theo ngày

Ngày
NỔI BẬT
  Cách thoát hiểm khi xảy ra cháy
  Khuyến cáo của Cảnh sát PCCC từ vụ hỏa hoạn chết 8 người
  Đội CC&CNCH Khu vực 2 tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
  Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH vẻ vang dưới lá cờ của Đảng
  Thành phố Hồ Chí Minh: Mong sẽ không còn những vụ cháy thương tâm
  Phòng cháy tại hộ gia đình: Đừng để mất bò vẫn chưa lo làm chuồng
  Khuyến cáo của Cảnh sát PCCC từ vụ hỏa hoạn chết 8 người
  Nhà ở kết hợp kinh doanh – “Phòng” nhiều nhưng vẫn… cháy
  Hướng dẫn thiết kế, lắp đặt hệ thống bơm chữa cháy nối tiếp và hệ thống bơm chữa cháy song song
  Áp dụng công nghệ thực tế ảo vào công tác đào tạo huấn luyện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
VIDEO CLIP
Hình ảnh hoạt động

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Liên kết website
Số lượt truy cập
48713005
 

Trang chủ    |Liên hệ    |Hỏi đáp

 

 

Trang thông tin điện tử Phòng Cảnh sát PC,CC&CN,CH (PC07) - CA TPHCM

Số 258 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số giấy phép: 13/GP-BC ICP của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2008
Mọi tin, bài, hình ảnh về PCCC&CNCH gửi đến Email: websitepccchcm@gmail.com

Người dân, cơ quan, doanh nghiệp cần liên hệ thủ tục hành chính liên hệ: Bộ phận một cửa

Điện thoại: 0693187183
® 
Ghi rõ nguồn "114 CA TPHCM" khi sử dụng lại thông tin từ Trang thông tin điện tử của Phòng PC07-CATPHCM.